Bữa phụ lành mạnh cho trẻ từ 1 tuổi

Những điều bạn chưa biết về bữa phụ lành mạnh cho trẻ từ 1 tuổi

Bữa phụ lành mạnh cho trẻ từ 1 tuổi hiểu đúng là như thế nào?

Ngày nay, các nghiên cứu khoa học dinh dưỡng đã chỉ ra, nếu bạn chia nhỏ bữa ăn và thực hiện chế độ duy trì bữa ăn nhẹ giữa bữa ăn chính, bạn đã thực hiện cải thiện sức khỏe theo hướng có lợi. Để có một cơ thể khỏe mạnh, không có cách nào khác cần có một chế độ ăn uống lành mạnh và tối ưu.

Ở phương Tây, từ lâu, các bữa ăn nhẹ đã trở nên phổ biến trong đời sống hàng ngày. Vì vậy, dù ở nhà hay ra ngoài chơi, các bà mẹ phương Tây đều thường xuyên chuẩn bị bữa ăn phụ lành mạnh không chỉ cho con mà còn cho chính mình mỗi ngày.

Bữa ăn nhẹ là gì? Vì sao nó lại quan trọng đến vậy? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Bữa phụ lành mạnh cho trẻ từ 1 tuổi

1.Bữa ăn nhẹ là gì? (Hiểu đúng về bữa phụ lành mạnh cho trẻ từ 1 tuổi )

Thói quen thông thường, chúng ta chỉ ăn 3 bữa một ngày, trong đó bữa sáng được coi trọng nhất. Tuy nhiên, trong quan điểm dinh dưỡng hiện đại, chúng ta cần nhiều hơn 3 bữa một ngày. Trong đó những bữa ăn nhẹ giữa bữa chính là quan trọng và cần thiết, không chỉ với trẻ nhỏ mà với cả người trưởng thành. 

Bữa ăn nhẹ hiểu đơn giản là bữa ăn giữa những bữa chính, với lượng ăn vừa phải nhưng cung cấp năng lượng cần thiết, giúp tăng hiệu suất sinh lý, động lực làm việc, học tập cũng như có đủ năng lượng cho các hoạt động vui chơi giải trí… (Ở Việt Nam chúng ta thường quen gọi là bữa phụ)

Trong nghiên cứu về Năng lượng tăng cường từ bữa ăn nhẹ của CMA Referat Wissenschafts-PR Bonn, biểu đồ đường cong hiệu suất đã chỉ ra sự khác biệt giữa người chỉ ăn 3 bữa chính trong ngày so với người có bữa ăn nhẹ giữa bữa ăn chính. Kết quả cho thấy, đường cong hiệu suất là thấp hơn (phẳng hơn) ở nhóm người chỉ có 3 bữa ăn chính so với nhóm còn lại. 

Vì vậy, các chuyên gia khuyên bạn nên duy trì chế độ ăn 5 bữa trong ngày trong đó có 3 bữa chính và 2 bữa ăn nhẹ ở giữa. Lời khuyên này áp dụng cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Nhất là đối tượng trẻ nhỏ và thanh thiếu niên.

2. Lợi ích của bữa ăn nhẹ với từng đối tượng khác nhau

Lợi ích của các bữa ăn nhẹ là giúp cung cấp thêm năng lượng để cơ thể không rơi vào tình trạng quá đói. Vì đói là nguyên nhân dẫn đến khó tập trung và tâm trạng tồi tệ. Hãy thử kiểm tra lại với chính bản thân bạn, có phải bạn rất dễ mất tập trung hoặc cáu gắt vào thời điểm trước bữa trưa hoặc trước bữa tối, là lúc mà bạn đã khá đói.

Ngoài ra, những bữa ăn nhẹ cân bằng còn giúp cung cấp năng lượng, vitamin và khoáng chất. Có ý nghĩa cho nhu cầu về một chế độ ăn uống tối ưu hóa đặc biệt cao ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Với trẻ ở độ tuổi đi học, bữa ăn nhẹ giữa buổi sáng giúp trẻ có thể tập trung tốt, giúp nâng cao thành tích học tập. Một bữa ăn nhẹ lành mạnh vào buổi chiều giúp cải thiện tình trạng thấp điểm về năng lượng, nhờ đó, trẻ đến trường có thể làm bài tập dễ dàng hơn và cơ thể vẫn có thể dự trữ đủ sức cho các hoạt động vui chơi ở lớp. Vì vậy các cha mẹ có con ở độ tuổi này rất cần lưu ý bữa ăn này. Đừng quên chuẩn bị cho con bạn những bữa ăn nhẹ lành mạnh mang theo đến trường.

Với trẻ nhỏ, vì glycogen, chất dinh dưỡng và dự trữ chất lỏng thậm chí còn ít rõ rệt hơn ở người lớn nên 5 bữa ăn một ngày giúp phân phối năng lượng và chất dinh dưỡng nạp vào hợp lý. Nguồn cung cấp liên tục giúp trẻ không bị mất năng lượng dẫn đến uể oải và quấy khóc, giúp cân bằng lượng dinh dưỡng thiếu hụt ở bữa ăn chính.

Lợi ích cho người trưởng thành khi chia nhỏ bữa ăn, có bữa ăn nhẹ ở giữa bữa chính giúp bạn đạt được trọng lượng cơ thể tối ưu. Vì các bữa ăn lớn thúc đẩy quá trình lưu trữ năng lượng dưới dạng tích tụ chất béo. 

3. Thực tế áp dụng bữa phụ tại Việt Nam

Ở phương Tây từ lâu bữa ăn nhẹ giữa bữa chính đã rất phổ biến, là thói quen hàng ngày của người dân. Vì vậy dù ở nhà hay ra ngoài dạo chơi, các bà mẹ phương Tây luôn chuẩn bị những bữa ăn nhẹ và đồ uống cho con. Tất nhiên, họ cũng không quên chuẩn bị cả cho mình.

Tại Việt Nam chúng ta biết đến khái niệm này khi vài năm trở lại đây phong trào các bà mẹ làm bữa phụ cho trẻ ở độ tuổi ăn dặm trở nên sôi nổi.

Tuy nhiên phong trào này mới dừng lại ở đối tượng trẻ nhỏ. Ngoài ra, sự bất cập trong cách phân bố lượng ăn, cách lựa chọn món ăn chưa tối ưu, thời gian ăn trong ngày chưa hợp lý khiến nhiều cha mẹ khổ sở đối mặt với tình trạng con thường xuyên bỏ bữa tối mà không biết nguyên nhân tại sao, nhất là trẻ đi lớp mầm non.

Qua nghiên cứu thực đơn của một trường mầm non mình nhận thấy, khoảng cách bữa ăn quá dày. Đó là lý do trẻ không muốn ăn cơm cùng bố mẹ vào buổi tối vì con còn quá no từ bữa ăn ở trường. Để khắc phục vấn đề này cần có sự điều chỉnh từ cả hai bên là gia đình và nhà trường thay vì trừng phạt hay trách mắng trẻ.

4. Nên áp dụng bữa phụ như thế nào cho khoa học và lành mạnh?

Cần duy trì với một nhịp độ đều đặn và nhất quán. Như vậy cơ thể bạn cũng học được cách tự cân bằng, không quá no, không quá đói.

Thời gian bữa ăn nhẹ giữa buổi sáng khoảng từ 9:30-10h nhưng cũng cần căn cứ vào thời điểm bữa sáng thứ nhất, cách nhau ít nhất 2-3 giờ.

Bữa ăn nhẹ giữa buổi chiều khoảng từ 3h- 3:30. Với trẻ nhỏ cần căn cứ vào thời gian ngủ dậy và thời gian ngủ trưa thực tế của trẻ để điều chỉnh cho hợp lý, không đánh thức khi con ngủ chỉ vì đến giờ ăn bữa phụ.

Trong đó cần chú ý bữa ăn nhẹ giữa buổi sáng có liên quan mật thiết với bữa sáng. Theo Edeka Đức, nếu bữa sáng thứ nhất bạn hoặc trẻ ăn ít thì bữa sáng thứ 2 cần cân đối lại lượng ăn phong phú hơn so với bữa sáng thứ nhất.

Vì là bữa ăn nhẹ, nên lượng ăn không nên nhiều như bữa chính. Chủ yếu tập trung vào dinh dưỡng lành mạnh. Hoa quả và các sản phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt được ưu tiên. Các chuyên gia dinh dưỡng Đức khuyên bạn nên ưu tiên các thực phẩm cho bữa ăn nhẹ theo thứ tự sau:

Số lượng nhiều và được ưu tiên: Hoa quả, rau củ sống (dưa chuột, cà rốt…), salad.

Bữa phụ lành mạnh cho trẻ từ 1 tuổi: hoa quả được ưu tiên

Số lượng vừa phải : Sữa tươi, sữa chua, các sản phẩm từ sữa

Số lượng ít: Bánh mì, các loại ngũ cốc

Rất ít: Bánh trái, đồ ngọt

Bữa ăn phụ lành mạnh cho trẻ từ 1 tuổi: Hạn chế thức ăn dầu mỡ và bánh ngọt

Cực kỳ tiết kiệm: Thức ăn nhiều dầu mỡ

Ví dụ:

Với trẻ dưới 1 tuổi: các loại hoa quả nghiền như táo, lê, chuối…, cháo ngũ cốc hoa quả ( trẻ từ 7- 8 tháng trở ra)

Với trẻ trên 1 tuổi: Sữa, sữa chua, hoa quả cắt miếng, sữa chua trộn hoa quả, thêm 1 lát bánh mỳ hoặc bánh ăn dặm ngũ cốc.

Với người lớn: Hoa quả, salad, các loại quả khô, hạt khô

Dựa trên khuyến nghị này, bạn hãy đối chiếu lại với bữa ăn gia đình mình đã hợp lý hay chưa. Với trẻ đã đi lớp, đừng ngần ngại hỏi giáo viên về thực đơn ở trường và khả năng ăn uống của bé để có chế độ cân đối dinh dưỡng hợp lý cho bé khi ở nhà.

Lưu ý: Trong tất cả các bữa ăn, đừng quên bổ sung cả đồ uống. Nước lọc hoặc các loại trà không đường được ưu tiên.

Ngoài ra cần chú ý đến thời gian vận động cho trẻ. Nếu không tiêu hao năng lượng, sẽ không có chỗ trống để dung nạp thức ăn mới.

5. FAQ về những sai lầm khi áp dụng bữa phụ lành mạnh cho trẻ từ 1 tuổi

Cho bé ăn bữa phụ có sợ là ăn vặt không?

Đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. 
Ăn vặt là khi bạn ăn liên tục, cứ 15-30p hay 1 giờ lại ăn, đồ ngọt, bánh kẹo…, ăn không ra bữa. 
Ăn nhẹ là bữa ăn chủ động về thời gian và được lên kế hoạch trong chế độ ăn uống, duy trì nhất quán và đều đặn hàng ngày. 
Bữa ăn nhẹ (phụ) thường cách bữa chính từ 2-3 giờ. Và chỉ duy trì 2 bữa ăn nhẹ vào giữa buổi sáng và giữa buổi chiều, với lượng ăn vừa phải chiếm 10% tổng số năng lượng trong ngày. 

Vì sao bữa phụ lành mạnh là quan trọng?

Vì hiệu suất sinh lý của chúng ta thường thấp vào cuối buổi sáng, và cuối buổi chiều, đói khiến bạn khó tập trung. Những bữa ăn nhẹ giữa  bữa chính giúp cung cấp năng lượng cần thiết để cơ thể không rơi vào tình trạng quá đói, quá mệt mỏi. 
Lợi ích của bữa ăn phụ: giúp nâng cao khả năng tập trung để học tập, làm việc và vui chơi giải trí tốt hơn. Với trẻ đi học sẽ giúp học bài, làm bài tập tốt hơn, nâng cao thành tích học tập.
Chia nhỏ bữa ăn và có bữa ăn nhẹ ở giữa khoa học giúp kiểm soát cân nặng (giữ cân, tăng cân, hoặc giảm cân)

Ăn bữa ăn phụ như thế nào cho khoa học

Hoa quả, rau củ sống nên được ưu tiên, các sản phẩm từ sữa, sữa ăn với lượng vừa phải. Ngũ cốc, các loại hạt một lượng nhỏ. Các loại bánh ngọt, đồ chiên nhiều dầu mỡ, snack rất ít và hạn chế

Sai lầm khi nghĩ rằng bữa phụ chỉ dành cho trẻ ăn dặm nên không quan tâm

Bữa ăn nhẹ (phụ) cần cho tất cả mọi người, nhất là những ai làm việc nặng nhọc, người ưa vận động, phụ nữ có thai và cho con bú. Đặc biệt cần tối ưu ở trẻ nhỏ và thanh thiếu niên. Vì đây là cơ hội giúp bạn (con bạn) cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể, bù đắp lại những bữa ăn thiếu hụt.

Áp dụng bữa phụ không nhất quán là sai lầm

Sai lầm thứ hai là không duy trì bữa ăn nhẹ đều đặn và nhất quán. Nên duy trì bữa ăn phụ đều đặn hàng ngày, cách bữa chính từ 2-3 giờ.

Thường xuyên cho con tiêu thụ các loại Snack mua sẵn

Sử dụng quá nhiều các sản phẩm chế biến sẵn chứa nhiều đường, muối và chất béo chuyển hóa không có lợi cho sức khỏe. (Bim Bim, các loại bánh ngọt…)

Sai lầm khi áp dụng bữa phụ thiếu lành mạnh cho trẻ

Dinh dưỡng trong bữa phụ bất cân đối cũng không đem lại hiệu quả. Ví dụ; lượng ăn quá nhiều tinh bột trong bữa phụ, ít vận động sau đó khiến bé no lâu và không còn muốn ăn vào bữa chính hoặc bữa tối ở nhà.

Sai lầm khi cho trẻ tiền để tự lo bữa ăn nhẹ

Cho con tự lo đồ ăn vặt ở hàng quán gần trường. Nguy cơ tiềm ẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng sản phẩm không đảm bảo. Cách đơn giản nhất là chủ động chuẩn bị sẵn cho con 1 hộp thức ăn ví dụ bao gồm: 1 phần hoa quả, 1 lát bánh mì phết bơ (hoặc 1-2 lát bánh mì nho, hoặc vài chiếc bánh quy ngũ cốc) 1 chai nước lọc. Vậy là đủ.

3 Comments

 1. Phương Mai
  Tháng Năm 25, 2021
  • Tháng Năm 26, 2021
   • Phương Mai
    Tháng Năm 26, 2021

Write a Comment