4 sai lầm sử dụng sữa

4 sai lầm dùng sữa phổ biến không đem lại hiệu quả dinh dưỡng

4 sai lầm dùng sữa phổ biến không đem lại hiệu quả dinh dưỡng

Dinh dưỡng cho trẻ những năm đầu đời cần được chú trọng vì đây là thời điểm con cần nhiều dưỡng chất và năng lượng để phát triển. Do đó chế độ ăn uống cần được tối ưu.

Tuy nhiên, trong bối cảnh gia tăng ngày càng nhiều những thực phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, những lời hứa hẹn về chất lượng và quảng cáo thổi phồng thường khiến cha mẹ choáng ngợp. Ngoài ra, nhiều hướng dẫn tam sao thất bản về chế độ ăn uống khác nhau trên các phương tiện truyền thông cũng gây ra nhầm lẫn. 

Nếu bạn thường xuyên dùng sữa hạt thay thế cho sữa bò cho bé dưới ba tuổi. Dùng sữa mẹ, sữa công thức để làm bánh… thì có lẽ đây là lúc bạn nên dừng lại, sử dụng và chế biến sai cách sẽ không đem lại hiệu quả dinh dưỡng.

Hãy xem bạn có đang mắc phải 4 sai lầm này không:

Sử dụng sữa mẹ để chế biến món ăn cho trẻ

Tự sản xuất các loại sữa cho trẻ để thay thế sữa bò hoặc sữa công thức (các loại sữa hạt, sữa động vật…) 

Dùng sữa bò như một thức uống giải khát

Không quan tâm đến sử dụng sữa một cách đều đặn trong các bữa ăn

4 sai lầm sử dụng sữa
Hướng dẫn sử dụng các loại sữa khoa học

1.Sai lầm dùng sữa mẹ: dùng làm các loại bánh “ngon thần sầu” cho bữa phụ của trẻ

Trong các hội nhóm nuôi con nhỏ, không khó để bạn tìm được hướng dẫn làm bánh từ sữa mẹ. Các loại bánh flan, bột mì rán được nhiều mẹ quan tâm và làm theo. 

Nhưng sử dụng sữa mẹ để chế biến ở nhiệt độ cao là một sai lầm. Bởi trong sữa mẹ chứa các tế bào sống, vitamin, khoáng chất, các chất miễn dịch có giá trị… Chế biến ở nhiệt độ cao có tác dụng phá hủy các thành phần dinh dưỡng này. Vì vậy để bảo toàn dinh dưỡng trong sữa mẹ cách chế biến này cần được loại bỏ. 

Trường hợp bạn muốn sử dụng sữa mẹ để làm món ăn cho bé thì đâu là cách sử dụng đúng?

Nhiệt độ để hâm nóng sữa mẹ được khuyến cáo không được vượt quá 37 độ. Vì vậy bạn cần tuân thủ đúng mức nhiệt này khi chế biến.

Thông thường, sữa mẹ có thể sử dụng trong món cháo ngũ cốc sữa cho trẻ. Tuy nhiên, enzym tiêu hóa có trong sữa mẹ lại làm cháo bị loãng. Vì vậy cách tốt nhất là nấu cháo với nước. Sau đó mẹ cho bé bú ngay sau bữa ăn.

2. Sữa tự làm không phải là thức ăn lý tưởng cho trẻ sơ sinh 

Vài năm trở lại đây, sữa thực vật, sữa tự làm đã nổi lên như một xu hướng ăn uống mới.

Sữa hạt, sữa từ ngũ cốc với những tác dụng thần kì được cả những bà mẹ nuôi con nhỏ hào hứng làm theo. 

Nhưng việc hiểu chưa đúng về đối tượng sử dụng, thành phần dinh dưỡng của sữa thực vật (mà thực chất chỉ là nước ép từ hạt)… đã không đem lại hiệu quả cho trẻ mà còn có tác dụng ngược lại.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, sữa cho trẻ dưới 1 tuổi chỉ nên là sữa mẹ hoặc sữa công thức đã được tối ưu hóa các thành phần. 

Tất cả các loại sữa tự sản xuất (từ thực vật và động vật) cho trẻ sơ sinh cần loại bỏ. Chúng chứa nhiều nguy cơ rủi ro về mặt sức khỏe hơn là hiệu quả dinh dưỡng.

Những nguy cơ về mặt sức khỏe cho trẻ mà bạn có thể phải đối mặt bao gồm

  • Nhiễm trùng đường ruột. Rối loạn tiêu hóa do nguy cơ lớn về vệ sinh, an toàn thực phẩm, nấm mốc…
  • Nguy cơ thiếu hụt chất dinh dưỡng. Có thể suy dinh dưỡng do chế phẩm sai. Chẳng hạn như thiếu hụt canxi, trẻ không phát triển chiều cao tối ưu trong trường hợp ở trẻ chỉ sử dụng sữa thực vật thay thế hoàn toàn cho sữa bò. Thành phần dinh dưỡng trong sữa hạt thường bị giảm vì pha loãng và không chứa vitamin B12 trong sữa hạnh nhân

Đây là các nguyên nhân khiến sản phẩm sữa tự làm cho trẻ sơ sinh không được khuyến khích bởi các chuyên gia.

Bây giờ, bạn đã hiểu sữa tự sản xuất không thích hợp cho các em bé. Có thể bạn sẽ cảm thấy khó khăn khi phải từ bỏ số hạt đắt đỏ đã mua. Tuy nhiên khi nguy cơ lớn hơn lợi ích, bạn tự biết mình cần phải làm gì.

Về mặt tích cực, sữa tự làm chỉ không thích hợp cho trẻ nhưng với người trưởng thành vẫn là một loại thực phẩm tốt. Vì vậy, cách giải quyết rất đơn giản, hãy chế biến chúng thành những món ăn cho các thành viên khác trong gia đình. Tránh mọi rủi ro không mong muốn cho em bé của bạn quan trọng hơn tất thảy.

Khi trẻ lên 3,  bạn có thể cẩn thận giới thiệu cho con từ từ, một lượng nhỏ lúc ban đầu và dần dần là hợp lý. Hãy chú ý đến thực phẩm cân bằng và lành mạnh cho con ngay từ khi bắt đầu, bạn sẽ luôn tạo cho con một khởi đầu tốt đẹp.

3. Sai lầm dùng sữa bò tươi như một thức uống giải khát

Bạn tin rằng sữa bò giúp cải thiện chiều cao, cân nặng. Vì thế đôi khi sữa là giải pháp thay thế để bù đắp lại những bữa ăn thiếu hụt dinh dưỡng. Xu thế này cũng khiến bạn ép trẻ uống sữa mặc dù có những trẻ chỉ cần nhìn thấy hộp sữa thôi là đã từ chối ngay lập tức.

Sữa tươi nguyên chất cũng thường ít hấp dẫn trẻ hơn so với các loại sữa có đường. Để con chịu uống sữa, bạn thường xuyên mua các loại sữa có đường với nhiều hương vị khác nhau cho trẻ. Hoặc cố gắng xúc từng thìa sữa để ép con uống. 

Tất 

Tất các các cách sử dụng sữa này đều thiếu lành mạnh, không khoa học và gần một nửa các cha mẹ mắc phải lỗi này

4. Không quan tâm đến dùng sữa như một thực phẩm đều đặn trong bữa ăn là sai lầm thứ 4 

Ở thái cực ngược lại, có một bộ phận cha mẹ không sử dụng sữa tươi cho trẻ dưới 1 tuổi vì đọc được nhiều thông tin bất lợi. Ví dụ sữa có đạm cao, gây khó tiêu. Sữa tươi ít sắt, ít nguyên tố vi lượng, làm cho con kén ăn…

Vì vậy sữa nhanh chóng được loại bỏ khỏi thực đơn. Thay vào đó họ sử dụng các loại sữa tự làm. Ví dụ sữa thực vật từ các loại hạt hoặc sữa động vật…) mà không lường đến những rủi ro về mặt sức khỏe cho trẻ.

Tự sản xuất thức ăn cho trẻ sơ sinh là vấn đề được các hiệp hội y tế luôn cảnh báo tính rủi ro và không khuyến khích.

Cả hai xu hướng sử dụng sữa và không sử dụng sữa đều có mặt đúng và chưa đúng. Tuy nhiên bài viết này sẽ không đi sâu vào phân tích sự đúng sai ở các tình huống cụ thể trên, mà chủ yếu hướng dẫn cha mẹ dùng sữa đúng cách để đạt được hiệu quả dinh dưỡng tối ưu nhất.

Vì bất kỳ một thực phẩm nào tốt đến mấy cũng đều có thể có hại nếu bạn sử dụng sai cách. 

5.Dùng sữa như thế nào cho đúng cách với trẻ dưới 1 tuổi

     5.1 Sữa bò và các sản phẩm từ sữa là một nguồn dinh dưỡng quý giá

Sữa cung cấp hầu hết các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ như canxi, photpho, magnesium, vitamin B12, vitamin D…

Trong đó nguồn canxi dồi dào từ sữa là chất dinh dưỡng cần thiết cho sự hình thành và phát triển cứng cáp của xương và răng. 

Bạn có biết, tế bào xương của cơ thể người chỉ hình thành đến năm 30 tuổi. Sau tuổi 40 lượng xương sẽ giảm dần. Vì vậy dinh dưỡng những năm đầu đời rất quan trọng cho sự phát triển thể chất của trẻ. 

Nhu cầu canxi của trẻ từ 4-12 tháng tuổi cần 330 mg canxi/ngày. Trong các loại thực phẩm cung cấp nguồn canxi tự nhiên, sữa và các sản phẩm từ sữa đứng ở vị trí cao nhất.

Theo số liệu thống kê từ đại học Hohenheim Đức, cứ trong 100g sữa bò 1,5% chất béo có 120mg Canxi, 100g phô mai Gouda có 800mg canxi, 100g phomai Parmesan 1200mg…

Như vậy, món cháo sữa cho trẻ từ 6 tháng cũng đáp ứng được phần lớn nhu cầu canxi trong ngày. Canxi hấp thụ tự nhiên qua thực phẩm luôn dễ dàng hơn cho cơ thể so với các hình thức bổ sung khác.

5.2 Hướng dẫn sử dụng sữa đúng cách cho trẻ dưới 1 tuổi để đem lại hiệu quả dinh dưỡng tối ưu cho trẻ

Sữa bò có chứa lượng đạm khá cao. Cứ 100g sữa 3,5% chất béo có 3g protein (gần tương đương với 100g thịt bò là 3,4g). Tuy nhiên hàm lượng đạm cao cũng là điểm bất lợi của sữa với trẻ dưới 1 tuổi.

Nguyên nhân do protein trong sữa bò khó tiêu cho hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ. Tiêu thụ quá nhiều sữa cũng khiến thận quá tải vì phải đào thải lượng ure lớn. Hoặc protein trong sữa bò cũng có thể gây ra tình trạng giảm sắt trong máu dẫn đến thiếu máu.

Đây là những nguyên nhân chính để các chuyên gia cảnh báo không dùng sữa tươi như một thức uống giải khát cho trẻ dưới một tuổi.

Vậy, câu hỏi đặt ra là trẻ dưới 1 tuổi có sử dụng sữa tươi được không?

Tin vui là trẻ trong tuổi ăn dặm từ 6 tháng trở ra có thể sử dụng sữa tươi. Nhưng phải là sữa được chế biến trước khi cho trẻ ăn. Tuyệt đối không cho trẻ dưới 1 tuổi uống sữa tươi chưa qua chế biến. Món ăn áp dụng có thể là cháo sữa, các món bánh có sữa (bánh bao, bánh mì…)

Dung lượng tối đa không quá 200ml/ngày với tổng toàn bộ các sản phẩm từ sữa. Đây là hàm lượng đã được các chuyên gia tính toán vừa đủ để trẻ tận dụng được dinh dưỡng từ sữa, chỉ cần bạn áp dụng đúng sẽ tránh nguy cơ bất lợi cho trẻ. Có thể áp dụng với món cháo sữa buổi sáng/tối cho trẻ 6 – 8 tháng…

5.3 Hướng dẫn sử dụng sữa bò tươi cho trẻ ngoài 1 tuổi

Nên sử dụng sữa tươi như thế nào? Loại nào là tốt nhất cho trẻ là những câu hỏi được nhiều cha mẹ quan tâm. Tùy vào điều kiện gia đình để bạn lựa chọn thực phẩm cho phù hợp. Nhưng có một nguyên tắc luôn đúng với thực phẩm, và sữa cũng không phải ngoại lệ, đó là nên ưu tiên sử dụng sản phẩm địa phương. Yếu tố rút ngắn về khoảng cách vận chuyển, thời gian chế biến… là điểm thuận lợi để thực phẩm có được độ tươi ngon nhất.

Một vài lưu ý dưới đây sẽ giúp bạn cách chọn sữa đúng

5.3.1 SỮA TƯƠI NGUYÊN CHẤT LÀ TỐT NHẤT CHO TRẺ

Hãy cho trẻ làm quen với sữa nguyên chất ngay từ đầu. Sẽ là sai lầm khi cho trẻ làm quen với các loại sữa có nhiều hương vị quá sớm. Đây là nguyên nhân khiến sữa nguyên chất trở lên vô vị với trẻ. Bé sẽ không chịu uống nếu sữa không ngọt là đương nhiên.

Trẻ có đặc điểm của trẻ là thích ngọt. Hãy áp dụng mẹo nhỏ là trộn thêm một chút trái cây nghiền vào sữa. Như vậy sữa nguyên chất sẽ có vị thú vị hơn. (Lưu ý chỉ sử dụng một lượng rất nhỏ để trẻ không bị phụ thuộc vào vị ngọt)

Các sản phẩm sữa dành riêng cho trẻ là không thực sự là cần thiết. Thực tế, các sản phẩm này còn có độ ngọt đáng kể hơn so với sữa thông thường. Chúng cũng thường có hương liệu. Nếu sử dụng quá thường xuyên, vị giác của trẻ sẽ phụ thuộc vào hương liệu nhân tạo. Hãy là cha mẹ thông thái để không bị hấp dẫn bởi quảng cáo.

5.3.2 CHỌN SỮA NGUYÊN CHẤT CÓ HÀM LƯỢNG CHẤT BÉO 3,5% CHO TRẺ DƯỚI 1 TUỔI

Độ béo trong sữa không ảnh hưởng đến canxi trong sữa. Nhưng hàm lượng chất béo được khuyến nghị cho trẻ dưới 1 tuổi là 3,5%. Trẻ từ 1 tuổi trở lên, cha mẹ nên sử dụng sữa có hàm lượng chất béo 1,5%.

Từ 1 tuổi trở ra, lượng sữa cho trẻ không quá 300ml/ ngày. Áp dụng cho tất cả các sản phẩm từ sữa. 

5.3.3 SỬ DỤNG SỮA ĐÚNG LIỀU LƯỢNG CHO PHÉP VÀ CHIA ĐỀU CÁC BỮA ĂN

Không biết sử dụng liều lượng bao nhiêu là đủ cũng là sai lầm phổ biến mà cha mẹ hay mắc phải. Phải uống sữa quá nhiều và liên tục khiến trẻ sợ uống.

Tuy nhiên, thay vì làm điều tồi tệ này, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh theo hướng dẫn dưới đây. Chắc chắn con bạn sẽ cảm ơn cha mẹ vì điều này:

Nên chia tổng lượng sữa làm 3 phần ăn mỗi ngày. Ví dụ bữa sáng ăn bánh mì + uống 1 phần sữa. Bữa trưa món ăn chính + thực phẩm chế biến có sử dụng sữa. Ví dụ món mỳ Ý rắc phô mai, cơm và các món sốt nấu cùng sữa…). Bữa tối bánh mì phết bơ hoặc cháo sữa (với trẻ từ 6 – 9 tháng)

Cách chia đều này rất quan trọng. Áp dụng đúng giúp trẻ tiêu thụ lượng sữa vừa đủ. Hấp thụ được nguồn dinh dưỡng tối đa từ sữa. Tránh được hiện tượng chán ăn và thừa chất từ sữa.

Ngoài ra, khi trẻ không thích uống sữa tươi trực tiếp. Hãy chế biến sữa thành các món ăn hấp dẫn khác sẽ giúp trẻ dễ dàng chấp nhận hơn. Ví dụ có thể làm món sinh tố chuối sữa, bánh bao sữa… Có rất nhiều món ngon với sữa chỉ cần bỏ chút thời gian tìm hiểu là bạn có thể làm được, thay vì phải đút từng thìa sữa cho con.

5.3.4 CÁC VẤN ĐỀ LIÊN QUAN KHÁC (DỊ ỨNG, QUAN NIỆM…)

Không dùng sữa tươi chưa qua tiệt trùng để tránh mối nguy hiểm tiềm ẩn cho sức khỏe.

Nếu trẻ có tiền sử dị ứng với đạm bò hoặc đường Lactose trong sữa, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ. Luôn có sản phẩm sữa thay thế phù hợp để không phải bỏ qua nguồn dinh dưỡng này.

Ngoài ra, nếu vấn đề thuộc về quan điểm nhân sinh là lý do bạn không muốn dùng sữa bò cho trẻ. Cần có giải pháp sử dụng các thực phẩm có hàm lượng canxi tương đương để thay thế.

Lựa chọn tốt nhất là các loại nước khoáng tự nhiên có hàm lượng canxi 150mg. Các loại thực phẩm thực vật giàu canxi khác như bông cải xanh, củ hồi, giá đỗ…

Kết luận

Trên đây là những thông tin quan trọng nhất hướng dẫn bạn sử dụng sữa đúng cách cho trẻ. Bây giờ bạn đã biết rõ những mặt thuận lợi và mặt trái của khi sử dụng và chế biến thực phẩm sai cách cũng như cách dùng sữa khoa học.

Hãy nhớ, lượng vừa đủ và đều đặn mỗi ngày là cách ăn uống lành mạnh và cân bằng, giúp trẻ phát triển tối ưu thể chất và trí tuệ mỗi ngày.

Write a Comment